CÁCH NẤU ỐC CHUỐI ĐẬU THƠM NGON CHO CẢ NHÀ
CÁCH NẤU ỐC CHUỐI ĐẬU THƠM NGON CHO CẢ NHÀ
Món ốc nấu chuối đòi hỏi bà nội trợ phải khá kiên nhẫn và kỳ công nhưng bù lại cả gia đình bạn sẽ được bữa cơm ngon tuyệt.
Nguyên liệu cần có :
- 1Kg ốc nhồi/ ốc gạo hay ốc vặn, ốc hột tùy sở thích, nên chọn con to.
- 200g thịt ba chỉ
- 2 bìa đậu phụ
- 20g lá tía tô, lá lốt
- 1 nhánh nghệ tươi giã nhỏ lấy nước
- 6 quả chuối xanh
- 1 thìa mắm tôm, 6 thìa cơm mẻ, 6 thìa dấm bỗng, 2 quả chanh, 2 củ hành khô, 4 nhánh hành lá, 1 quả ớt
Cách làm:
- Ốc làm sạch, khêu cho ruột ốc bung ra sau đó tách phần màu đen mềm ở ruột ốc (là chất thải) bỏ đi. Vắt nước chanh vào đảo đều rồi rửa sạch sau đó tiếp tục bỏ 5 muỗng dấm đảo và rửa cho hết nhớt.
- Mỗi ruột ốc thái làm 3 hoặc làm 2 tuỳ con lớn hay nhỏ, cho vào 1 tô lớn ướp 1 muỗng nhỏ bột nêm và 1/2 muỗng nước mắm.
- Chuối xanh tước vỏ, cắt làm 3 khúc cho ngắn, rồi chẻ dọc làm 4. Ngâm chuối trong nước có pha 1 muỗng giấm để chuối không thâm đen. Sau đó nêm chút bột canh cho thấm mặn.
- Cho hỗn hợp mắm tôm, mẻ, 1/2 dấm bỗng, 2/3 củ nghệ giã nhỏ vào 1/2 bát nước và khuấy đều. Lọc hỗn hợp lấy nước sau đó cho thêm chút bột nêm hoặc bột ngọt, ớt bằm.
- Hành khô thái mỏng, phi vừa đủ vàng thì đổ chung vào tô hỗn hợp rồi đảo đều.
- Cho ốc vào trộn chung, dùng bao tay đảo kỹ cho đều, đợi cho thấm.
- Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, ướp chút nước nghệ và bột nêm và nước mắm rồi cho vào chảo rán xém cạnh.
- Đậu phụ cắt lát vuông bằng hai hoặc ba đốt ngón tay, ướp chút nước nghệ cho đẹp, chiên đủ vàng.
- Đổ ốc vào chảo nóng xào nhanh tay cho vừa đủ chín (sôi khoảng 1phút - chín quá sẽ dai). Sau đó gạn nước trong chảo ra để ướp chuối và ướp đậu phụ.
- Tiếp tục xào phần ốc trong chảo nhanh tay thêm 10 giây cho ốc khô bớt sẽ giòn, rồi đổ ra đĩa.
- Đổ chuối lẫn thịt ba chỉ vào xoong xào, đổ thêm nước vào nấu cho chuối mềm sau đó cho hỗn hợp ốc đã xào, đậu hũ.
- Cuối cùng cho hành lá và lá tía tô, lá lốt thái nhỏ, múc ra bát và thưởng thức.
Chúc các bạn thực hiện thành công món ốc nấu chuối đậu này nhé!
Món ốc nấu chuối đòi hỏi bà nội trợ phải khá kiên nhẫn và kỳ công nhưng bù lại cả gia đình bạn sẽ được bữa cơm ngon tuyệt.
Nguyên liệu cần có :
- 1Kg ốc nhồi/ ốc gạo hay ốc vặn, ốc hột tùy sở thích, nên chọn con to.
- 200g thịt ba chỉ
- 2 bìa đậu phụ
- 20g lá tía tô, lá lốt
- 1 nhánh nghệ tươi giã nhỏ lấy nước
- 6 quả chuối xanh
- 1 thìa mắm tôm, 6 thìa cơm mẻ, 6 thìa dấm bỗng, 2 quả chanh, 2 củ hành khô, 4 nhánh hành lá, 1 quả ớt
Cách làm:
- Ốc làm sạch, khêu cho ruột ốc bung ra sau đó tách phần màu đen mềm ở ruột ốc (là chất thải) bỏ đi. Vắt nước chanh vào đảo đều rồi rửa sạch sau đó tiếp tục bỏ 5 muỗng dấm đảo và rửa cho hết nhớt.
- Mỗi ruột ốc thái làm 3 hoặc làm 2 tuỳ con lớn hay nhỏ, cho vào 1 tô lớn ướp 1 muỗng nhỏ bột nêm và 1/2 muỗng nước mắm.
- Chuối xanh tước vỏ, cắt làm 3 khúc cho ngắn, rồi chẻ dọc làm 4. Ngâm chuối trong nước có pha 1 muỗng giấm để chuối không thâm đen. Sau đó nêm chút bột canh cho thấm mặn.
- Cho hỗn hợp mắm tôm, mẻ, 1/2 dấm bỗng, 2/3 củ nghệ giã nhỏ vào 1/2 bát nước và khuấy đều. Lọc hỗn hợp lấy nước sau đó cho thêm chút bột nêm hoặc bột ngọt, ớt bằm.
- Hành khô thái mỏng, phi vừa đủ vàng thì đổ chung vào tô hỗn hợp rồi đảo đều.
- Cho ốc vào trộn chung, dùng bao tay đảo kỹ cho đều, đợi cho thấm.
- Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, ướp chút nước nghệ và bột nêm và nước mắm rồi cho vào chảo rán xém cạnh.
- Đậu phụ cắt lát vuông bằng hai hoặc ba đốt ngón tay, ướp chút nước nghệ cho đẹp, chiên đủ vàng.
- Đổ ốc vào chảo nóng xào nhanh tay cho vừa đủ chín (sôi khoảng 1phút - chín quá sẽ dai). Sau đó gạn nước trong chảo ra để ướp chuối và ướp đậu phụ.
- Tiếp tục xào phần ốc trong chảo nhanh tay thêm 10 giây cho ốc khô bớt sẽ giòn, rồi đổ ra đĩa.
- Đổ chuối lẫn thịt ba chỉ vào xoong xào, đổ thêm nước vào nấu cho chuối mềm sau đó cho hỗn hợp ốc đã xào, đậu hũ.
- Cuối cùng cho hành lá và lá tía tô, lá lốt thái nhỏ, múc ra bát và thưởng thức.
Chúc các bạn thực hiện thành công món ốc nấu chuối đậu này nhé!
Xem thêm
Nhận xét
Đăng nhận xét